การพักผ่อนถือเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นเราควรนอนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่สำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก คงเป็นเรื่องที่ทรมานเลยทีเดียว แม้ว่าคุณจะมีห้องนอนที่สวยหรู มาพร้อมกับเตียงราคาแพง ก็คงไม่ช่วยทำให้ดีขึ้นหากคุณนอนไม่หลับ

คุณรู้ไหมว่าอาการนอนไม่หลับหรือหลับยาก หากคุณมีอาการที่มากขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไข และยังมีวิธีเบื้องต้นอีกมากมายในการช่วยทำให้นอนหลับได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ, นั่งสมาธิ, ออกกำลังกายเบาๆก่อนนอน รวมไปถึงการตกแต่งห้องนอน ซึ่งมีส่วนช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการตกแต่งห้องนอนอย่างไร ให้หลับสบายอย่างเต็มอิ่ม

ขอบคุณภาพจาก sbdesignsquare.com

การจัดวางเตียง

ตำแหน่งการวางเตียงนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คุณควรตั้งเตียงให้อยู่ในพื้นที่โปร่ง มีอากาศถ่ายเทได้ดี และบริเวณหัวเตียงควรเป็นผนังทึบ หลีกเลี่ยงการตั้งเตียงไว้ใต้คาน ติดกับห้องน้ำ และประตู เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะมีเสียงรบกวนคุณได้ในขณะนอน นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศควรติดตั้งในบริเวณปลายเท้า เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณอีกด้วย

สีของห้องนอน

ในการเลือกใช้สีตกแต่งห้องนอน คุณควรเลือกใช้สีโทนอ่อน สบายตา รู้สึกอบอุ่น อย่างเช่นสีฟ้า สีเหลือง สีเขียว และสีเทา ซึ่งสีเหล่านี้มีผลต่อการนอนหลับของคุณ

เรื่องของแสงสว่างในห้อง

คุณควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีสีทึบ เพื่อไม่ให้แสงข้างนอกจากถนนเล็ดลอดเข้ามารบกวน รวมไปถึงช่องระหว่างประตู ที่คุณสามารถนำผ้าไปปิดบริเวณดังกล่าว หากไม่มีแสงมารบกวนจะช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบความมืด ให้เลือกใช้โคมไฟที่มีสีสลัวๆ ไม่สว่างจนเกินไปเปิดไว้ได้

สร้างบรรยากาศด้วยกลิ่นหอมในห้องนอน

กลิ่นหอมมีผลต่อการพักผ่อนของคุณ ดังนั้นคุณควรหาซื้อน้ำมันหอม หรือก้านไม้ที่มีกลิ่นหอมที่คุณชอบ มาวางไว้บริเวณข้างเตียง เพื่อให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และหลับได้อย่างสบาย

ปรับอุณหภูมิห้องนอนให้เหมาะสม

อุณหภูมิในห้องนอนควรอยู่ที่ 24 – 28 องศาเซลเซียส เพราะเป็นอุณหภูมิที่ไม่รู้สึกร้อน หรือหนาวจนเกินไป ทำให้คุณหลับได้ยาวๆ ไม่ตื่นขึ้นมาในกลางดึก

จัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ

ในการตกแต่งห้องนอนนั้น คุณไม่จำเป็นต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มากชิ้น มาไว้ในห้องนอนของคุณให้ดูรก และต้องหมั่นเก็บห้องนอนของคุณให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ เพราะห้องนอนที่เป็นระเบียบเรียบร้อย จะสร้างความรู้สึกน่าอยู่ขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้คุณหลับได้ง่ายอีกด้วย

6 วิธีการตกแต่งห้องนอน ที่เราได้แนะนำไปนั้นหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับใครหลายคน ที่มีปัญหานอนไม่หลับ และหากคุณนำ 6 วิธีที่ดังกล่าวไปตกแต่งห้องนอนคุณล่ะก็ จะช่วยให้คุณนอนหลับเต็มอิ่ม พักผ่อนเต็มที่ได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความแนะนำ :

    None Found

Shares
Share This