เพราะน้ำมันพืชมีหลายชนิดและแต่ละชนิดนั้นก็มีกรดไขมันอิ่มตัวที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการเลือกซื้อน้ำมันพืชเพื่อใช้ในการปรุงอาหาร แต่ยังแยกแยะไม่ออกสักทีว่าน้ำมันแต่ละชนิดนั้นสามารถใช้งานได้เหมือนกันหรือไม่? หรือมีข้อแตกต่างเฉพาะตัวยังไง? ไม่ต้องกังวลใจไป แนะนำให้เตรียมกระดาษปากกาแล้ว ตามมาหาคำตอบกับเราได้เลยเพราะวันนี้เราได้รวบรวมน้ำมันพืชหลากหลายชนิด พร้อมบอกสรรพคุณของน้ำมันชนิดต่างๆ และจะซื้อน้ำมันพืชแบบไหนไปประกอบอาหารชนิดใดได้บ้าง อย่ารอช้าตามไปดูกันเลยดีกว่า

Image result for น้ำมันพืชเ

น้ำมันพืชหน้าตาเป็นอย่างไรนะ?

น้ำมันพืชนั้นจะมีคุณสมบัติตรงข้ามกับน้ำมันจากสัตว์อย่างสิ้นเชิง ซึ่งน้ำมันพืชส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันสัตว์ ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยมีการแปรรูปเป็นไขแม้จะอยู่ในที่เย็นโดยน้ำมันพืชหลายชนิดที่เป็นน้ำมันผสม เช่น น้ำมันรำข้าวผสมน้ำมันฝ้ายหรือน้ำมันปาล์ม โอเลอินผสมน้ำมันทานตะวัน เป็นต้น และถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันพืชชนิดผสมหรือไม่ผสม การเลือกซื้อน้ำมันพืชเพื่อนำไปประกอบอาหารต่างก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนกัน

Image result for น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกนั้นเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากที่สุดและสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ชะลอรอยเหี่ยวย่น แต่น้ำมันมะกอกนั้นมีลักษณะพิเศษคือมีจุดเกิดควันต่ำจึงไม่เหมาะกับการปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อน แต่มักจะนิยมนำมาทำเป็นน้ำสลัดแทน

Image result for น้ำมันถั่วเหลือง

น้ำมันถั่วเหลือง

น้ำมันถั่วเหลืองนั้นมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ในระดับปานกลาง ไม่เป็นไขที่อุณหภูมิต่ำ เหมาะเป็นอย่างย่ิงสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนปานกลาง เช่น การผัด หรือสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของน้ำสลัดและมาการีนได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Image result for น้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่ผ่านกระบวนการผลิตจากรำข้าว มีสารพิเศษอย่างโอริซานอล ซึ่งสารตัวนี้จะสามารถพบได้แต่ในรำข้าวเท่านั้น โดยโอริซานอลจะทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง ทำให้ไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันรำข้าว นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังมีคุณภาพทางโภชนาการไม่แตกต่างจากน้ำมันถั่วเหลือง

Image result for น้ำมันปาล์ม

น้ำมันปาล์ม

น้ำมันปาล์มนั้นจัดเป็นน้ำมันพืชอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารมาก ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำมันปาล์มนั้นไม่มีกลิ่นหืนและสามารถทอดอาหารให้กรอบได้มากที่สุดอีกทั้งยังไม่เกิดควันเมื่อผัดหรือทอดอาหาร ณ ที่อุณหภูมิสูงๆ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกน้ำมันปาล์มจึงเป็นที่นิยมใช้ในธุรกิจอาหาร แต่มีข้อควรระวังตรงที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงจึงจะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันเท่านั้น

 

และทั้งหมดนี้คือหลักการซื้อน้ำมันพืชให้ดีต่อสุขภาพ กินให้ได้ประโยชน์ และถึงแม้จะเป็นคนที่รักสุขภาพและชอบรับประทานอาหารแบบคลีนๆ ก็ยังคงสามารถรับประทานน้ำมันพืชได้อยู่ หากแต่ต้องรู้จักการนำไปใช้ปรุงอาหารให้ถูกประเภทเท่านั้น จึงจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพไม่ต่างจากวัตถุดิบอื่นๆ

อ่านบทความแนะนำ :

    None Found

Shares
Share This