เอฟเฟคกีตาร์คืออะไร

เอฟเฟคกีตาร์ อุปกรณ์ที่ใช้เปลี่ยนเสียงของกีตาร์หรือเบส ให้เกิดเสียงลักษณะต่างๆ ตามความต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่ออกแบบมาให้วางบนพื้นและมีปุ่มให้เหยียบเพื่อเลือกเสียง แต่ก็มีบ้างที่มาในรูปแบบ rack mount ซึ่งต้องใช้งานร่วมกับ foot switch หรืออาจจะเป็นแบบตั้งโต๊ะซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้งานในสตูดิโอหรือเพื่อการบันทึกเสียงในบ้านเป็นหลัก

เสียงจากกีตาร์ไฟฟ้าที่ถูกนึกถึงเป็นประเภทแรกๆ คือเสียงที่มากับเพลงร็อกอมตะที่เราฟังกันมาตั้งแต่เด็ก คงหนีไม่พ้นเสียงแตก แรกเริ่มเดิมทีเอฟเฟคกีต้าร์ถือกำเนิดขึ้นจากความพยายามเลียนแบบเสียงแอมป์หลอดสมัยยุค 60s ที่ถูกหมุน volume ไปถึง 10 จนเสียงมีอาการแตกพร่า ปัจจุบันเอฟเฟคก้อนเสียงแตกก็มีมากมายหลายแบบเหลือเกิน ผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อก็มีการผลิตเอฟเฟคเสียงแตกแยกย่อยออกไปเป็นหลายรุ่นซึ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นกับกีตาร์ไฟฟ้าใหม่ๆคงมีสับสนกันบ้าง แต่เราพอจะแบ่งสไตล์เสียงของเอฟเฟคในกลุ่มนี้ออกเป็น 3 แบบ

 1. Overdrive ให้ระดับความแตกพร่าเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง เป็นเสียงแตกที่ยังได้ยินเนื้อเสียงจริงของกีตาร์อยู่ เสียงแตกแบบนี้มีหลากหลายคาแรคเตอร์ แตกต่างกันไปตามผู้ผลิต เสียงต้นแบบซึ่งเป็นตำนานของเสียงแนวนี้คงหนีไม่พ้น Ibanez Tube Screamer
 2. Distortion เนื้อเสียงให้ความแตกแบบดุดันตามฉบับดนตรีแนวร็อกและเมทัล หลักการออกแบบคล้าย overdrive แต่เพิ่ม gain เข้าไป เสียงแตกลักษณะนี้ เน้นความสะใจมากกว่าเนื้อเสียงกีตาร์ เอฟเฟคที่มักเป็นที่กล่าวถึงในกลุ่มนี้ ก็เช่น Boss Metal Zone
 3. Fuzz มีเสียงแตกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เป็นเสียงแตกอ้วนๆ รกๆ ดิบๆ เมื่อได้ยินจะนึกถึงเพลงร็อกยุค 70’s ลองนึกถึงงานของ Jimi Hendrix น่าจะช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เอฟเฟคที่เป็นไอคอนของเสียง fuzz เห็นทีคงหนีไม่พ้น Dunlop Fuzz Face เอฟเฟคยิ้มได้นั่นเอง

ประเภทเอฟเฟคกีตาร์

แบ่งชนิดของเอฟเฟคกีต้าร์เป็น 2 ประเภท คือ เอฟเฟคก้อน (stomp box effect pedal) และเอฟเฟคแบบมัลติ (multiple effect pedals)

 1. เอฟเฟคก้อน เป็นเอฟเฟคสไตล์ดั้งเดิมที่มาในรูปแบบก้อนเดี่ยวๆ ส่วนใหญ่มีเสียงเอฟเฟคก้อนละหนึ่งเสียง และใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อสร้างเสียงเอฟเฟคอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ ถ้าอยากได้เสียงเอฟเฟคหลายเสียง ก็ต้องหาก้อนเพิ่มหลายก้อน
 2. มัลติเอฟเฟค ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เอฟเฟคทำงานแตกต่างจากแบบก้อน โดยใช้หลักการสร้างเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆ ด้วยชิปประมวลผล (digital sound processor: DSP) คล้ายๆกับคอมพิวเตอร์ แตกต่างกันตรงที่เป็นการประมวลผลในเรื่องของเสียง ทำให้ได้จำนวนเสียงมากมายและหลากหลาย โดยมีการสร้างระบบจำลองคาแรคเตอร์เสียงของแอมป์กีตาร์ที่เป็นแอมป์ในฝันของมือกีตาร์เอาไว้ ทำให้เราสามารถเลือกเสียงเอฟเฟค แอมป์ เอามาจัดเรียงได้ตามต้องการ แล้วก็บักทึกเอาไว้ จุดเด่นของเอฟเฟคประเภทนี้ คือ ความสะดวก นั่นเอง

เปรียบเทียบเอฟเฟคก้อนและมัลติเอฟเฟค

จุดเด่น

เอฟเฟคก้อน

 1. เอฟเฟคก้อนถูกสร้างขึ้นแบบ “แอนะล็อก” ตั้งค่าอย่างไร ก็จะได้เสียงที่เป็นไปอย่างนั้นโดยแท้จริงตามที่สัญญาณวิ่งผ่านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นใน signal path โดยไม่มีการประมวลผล ไม่มีการจำลอง ไม่มีการสมมติ
 2. เอฟเฟคก้อนบางรุ่น มีการใช้ชิปประมวลผลเพื่อสร้างเสียงบางประเภทที่มีความสมจริง ทำให้มีมิติของเสียงที่ซับซ้อน เช่น Strymon Timeline, Strymon Mobius และ Mooer Ocean Machine เป็นต้น

มัลติเอฟเฟค

 1. ในหนึ่งตัวมีหลายเสียง ครบจบทุกอย่างได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว ตั้งแต่การใช้งานเสียงเอฟเฟค เสียงจำลองแอมป์ ไปจนถึงฟังก์ชันเสริมอย่างเครื่องตั้งสายหรือ เมโทรนอม (Metronome) ซึ่งเทคโนโลยีของมัลติก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีสินค้ารุ่นใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมออกมาอย่างสม่ำเสมอ
 2. สามารถเลือกเอฟเฟคและแอมป์ชนิดต่างๆ มาจัดเรียงแบบเสมือนจริงได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ แล้วบันทึกเก็บไว้ได้เป็นร้อยๆ preset เมื่อจะใช้ก็เพียงเปิด preset ขึ้นมาใช้ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลานั่งหมุนปุ่มกลับไปกลับมา
 3. สะดวก มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเอฟเฟคก้อน ใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์ไม่ว่าซ้อมที่ห้อง บันทึกเสียง จนถึงเล่นสด
 4. มัลติบางรุ่นสามารถ update เสียงใหม่ๆ รวมถึง firmware จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ด้วย

ข้อแตกต่างของเอฟเฟคกีตาร์ทั้ง 2 ประเภทนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันเพียงเท่านี้ ยังมีเรื่องของการใช้งาน ความสะดวกในการพกพา ราคา และความคุ้มค่าสำหรับผู้เริ่มจริงจังกับการเล่นกีต้าร์หรือมืออาชีพที่หาข้อเปรียบเทียบเพื่อใช้ในการตัดสินใจซื้อเอฟเฟคกีตาร์ตัวใหม่ หากต้องการศึกษาข้อแตกต่างของเอฟเฟคกีต้าร์เพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่ เปรียบเทียบจุดเด่นของเอฟเฟคกีต้าร์แบบก้อนกับมัลติเอฟเฟค

 

 

อ่านบทความแนะนำ :

Hits: 96

Total 0 Votes
0%
Shares
Share This