7 ข้อควรทราบก่อนกินยาคุมฉุกเฉิน

1.ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่อาจจะป้องกันโรคติดต่อได้

ยาประเภทนี้มีประโยชน์สำหรับการป้องกันการตั้งครรภ์เพียงแค่นั้น ไม่สามารถป้องกันโรคที่เกิดจากเซ็กซ์ได้ หากต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรที่จะใช้วิธีสวมถุงยางอนามัยจะดีที่สุด

2.ยาคุมฉุกเฉิน มีผลกระทบสูงมาก

ยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงสูงมาก ยาคุมฉุกเฉินจะออกฤทธิ์ต่อสิ่งแวดล้อมของเยื่อบุโพรงมดลูก ก็เลยมีผลต่อฮอร์โมนและก็ทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวผู้ใช้ เช่น มีรอบเดือนไม่ปกติ คลื่นไส้ อาเจียน|อ้วก และถ้ากินบ่อยๆอาจมีความเสี่ยงต่อการท้องนอกมดลูกได้

3.ต้องรับประทานโดยทันที หลังร่วมเพศไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ยาคุมกำเนิดชนิดนี้ ต้องรับประทานหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ถ้าเกิดพ้นเกินกว่านี้แล้ว ยาคุมฉุกเฉินบางทีอาจไม่มีผลในการป้องกันการมีครรภ์

 

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน 1 แผง มี 2 เม็ด

 

4.ควรรับประทานยานี้ในยามฉุกเฉินจริงๆ

ควรกิยาคุมฉุกเฉินเมื่อจำเป็นจริงๆเท่านั้น เพราะอาจไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งหรือบางทีอาจมีผลกระทบต่อรังไข่แล้วก็มดลูกได้

5.ประสิทธิภาพค่อนข้างจะต่ำ

ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินจะไม่สูงเท่ายาคุมกำเนิดแบบอื่น คือสามารถป้องกันได้เพียงแค่ 85-95% จึงเกิดความผิดพลาดได้สูง ทางที่ดีควรจะกินยานี้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

6.ต้องกินตามเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่อง มีตัวยา 2 เม็ด ควรจะรับประทานทั้ง 2 เม็ด โดยรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และก็รับประทานเม็ดที่สองเมื่อครบ 12 ชั่วโมงหลังจากรับประทานเม็ดแรกแล้ว ซึ่งจะช่วยทำให้ยามีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ว่าก็มีผลข้างเคียงมากเช่นกัน

7.ทำให้ขาดแคลเซียม

จากผลงานวิจัยระบุว่า ร่างกายของผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดต้องการปริมาณแคลเซียมมากถึง 1,000 มก. หากได้รับแคลเซียมน้อยจึงอาจมีผลข้างเคียงต่อมวลกระดูกเป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกแตกหักง่ายแล้วก็เปราะ เมื่อแก่เพิ่มมากขึ้น โดยหญิงที่กินยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มปริมาณแคลเซียมด้วยการดื่มนมวันละ 3 แก้ว กินโยเกิร์ตวันละ 3 ถ้วย รับประทานเนยหรือซีเรียล หรือดื่มน้ำผลไม้แบบเสริมแคลเซียมวันละ 3 มื้อ


จะเห็นได้ว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินมิได้มีเพียงแค่คุณประโยชน์สิ่งเดียว แต่อาจจะเป็นผลให้เกิดผลกระทบในภายหลังได้ด้วย ถ้าเกิดไม่จำเป็นจริงๆก็ควรป้องกันด้วยวิธีอื่นดีกว่า ซึ่งหญิงควรรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแค่ไม่เกิน 2 ครั้งในชีวิตเพียงแค่นั้น ถ้าเกินกว่านี้อาจเป็นอันตรายได้มากทีเดียว

 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/emergency-pill

อ่านบทความแนะนำ :

Hits: 16

Total 0 Votes
0%
Shares
Share This