สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับสาระน่ารู้สำหรับนักดนตรีกันอีกแล้ว ในเนื้อหานี้จะเกี่ยวกับวิธีดูแลรักษากีตาร์ไม่ว่าคุณจะเป็นมือกีตาร์อาชีพหรือมือกีตาร์สมัครเล่น การดูแลรักษากีตาร์นั้นมีความหมายเป็นอย่างยิ่งกับผู้ครอบครองกีตาร์นั้นๆกีตาร์เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ถูกผลิตมาอย่างประณีต ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่ทำจากทั้งไม้ โลหะ และพลาสติก มีรูปทรงที่สวย หากดูแลไม่ดี กีตาร์ตัวโปรดของเราบางทีอาจจะไม่อยู่กับเรานานซักเท่าไหร่จะเป็น

ปัญหาจำนวนมากจะเกิดขึ้นกับกีตาร์ถ้าพวกเราไม่ดูแลกีตาร์ เช่น เพราะเหตุใดกีตาร์ของเราตัวนี้สายขาดทั้งที่พึ่งเปลี่ยนเอง? (ทั้งๆที่พึ่งแปลง 3 เดือนก่อน) เพราะเหตุใดกีตาร์มีฝุ่นละอองเยอะ คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกเยอะไปหมด? ทำไมอยู่ดีๆเสียบสายแจ๊คแล้วเสียงไม่ออก? คำถามเหล่านี้บางครั้งก็อาจจะมาจากสาเหตุมากมาย แต่ว่าปัญหาที่สำคัญที่สุดเป็น เราได้ดูแลรักษากีตาร์พวกเราจริงๆรึเปล่า?

สิ่งที่ผู้ครอบครองกีตาร์ทุกคนควรจะให้ความสำคัญกับกีตาร์คือดูแลรักษากีตาร์ให้อยู่ในสภาพราวกับที่ซื้อมาวันแรกเสมอ แล้วก็ดูแลให้กีตาร์ของเราให้มีเสียงที่ยอดเยี่ยมแล้วก็เล่นได้อย่างเต็มสมรรถนะ โดยเรามีเกร็ดเล็กๆน้อยในการดูแลกีตาร์มาฝากกันครับผม

ทำความสะอาดกีต้าร์หลังเล่นเสร็จ

แน่นอนเวลาเราเล่นกีตาร์ ร่างกายของเราจะมีเหงื่อไคลออกมาจากมือหรือแขนเสมอ ซึ่งเหงื่อนั้นจะไปเกาะติดตามสายกีตาร์รวมทั้งบอดี้ของตัวกีตาร์ ทำให้กีตาร์ของพวกเราเสื่อมโทรมเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายกีตาร์ที่โดนเหงื่อแล้วจะเป็นสนิม วิธีดูแลกีตาร์ คือการทำความสะอาดนั้นง่ายดายมากๆ เพียงแค่เช็ดด้วยผ้านุ่มๆไม่ต้องชุบน้ำ แต่ถ้าหากจะให้ดี ควรเช็ดด้วย น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดกีตาร์โดยเฉพาะ ซึ่งราคาไม่สูง มีขายตามร้านค้าขายอุปกรณ์ดนตรีทั่วๆไป

ผ่อนสายทุกคราวหลังเล่นกีต้าร์เสร็จ

วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่หลายคนอาจมองผ่านหรือคิดจะทำแล้วมีลืมไปบ้าง แต่มันเป็นวิธีสำหรับดูแลกีตาร์ และเป็นการถนอมสายรวมทั้งขยายอายุการใช้งานของสายกีตาร์ได้ดีมากทมีเดียว สายกีตาร์ที่ตึงอยู่เป็นประจำสามารถทำให้คอกีตาร์โก่งงอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้เล่นกีตาร์บ่อยๆหรือนานๆหนเล่นครั้งนึง สายกีตาร์ที่ตึงตลอดยังจะทำให้สายมีเสียงที่เพี้ยน และทำให้ขาดง่ายขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้การผ่อนสายกีตาร์เป็นวิธีสำหรับดูแลที่ง่ายแต่ว่ารักษาสายกีตาร์คุณได้มากเลยทีเดียว

เก็บกีตาร์ไว้ในที่อุณหภูมิเหมาะสม

กีตาร์ควรจะอยู่ด้านในห้องที่มีอุณหภูมิปรกติ ไม่ร้อนและเปียกชื้นจนเกินไป ด้วยตัวกีตาร์นั้นโดยมากผลิตขึ้นมาจากไม้ ห้องที่ร้อนหรือเปียกชื้นเกินไปนั้นสามารถทำให้ไม้โก่งหรืองอได้ รวมทั้งนั่นไม่ดีต่อตัวกีตาร์อย่างไม่ต้องสงสัย การดูแลกีตาร์ที่ถูกวิธีคือการหาเคสกีตาร์มาใส่ เพื่อไม่ให้ตัวกีตาร์โดนสภาพอากาศภายนอกนั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเก็บกีตาร์

เก็บกีตาร์ไว้ในที่ปลอดภัย

ที่ปลอดภัยไม่ได้เป็รตู้นิรภัยครับแต่ว่าเป็นที่ที่ไม่เสี่ยงให้กีตาร์ไปเจอกับการชน การตก หรือโดนรอยข่วนเหล่านี้มากกว่า ยิ่งถ้าเกิดบ้านคุณมีเด็กที่กำลังซน หรือสัตว์เลี้ยง พวกเราควรจะเก็บหรือวางกีตาร์เอาไว้ในที่ๆไม่เป็นอันตราย ไม่ใช่ตำแหน่งที่เดินผ่านง่าย หรือไม่ก็หาเคสกีตาร์ที่แข็งแรงทนทานไว้เพื่อช่วยเก็บและปกป้องกีตาร์นั่นเอง

อย่าลืมเล่นกีตาร์ของคุณด้วย

ข้อสุดท้ายบางครั้งอาจจะเป็นข้อที่ง่ายที่สุด ในเมื่อคุณซื้อกีตาร์มาแล้ว หมั่นเอากีตาร์ของคุณมาเล่นบ่อยๆมาฝึก มาแกะเพลง มาเล่นเวลาว่าง เพราะว่าการที่คุณเล่นกีตาร์เป็นประจำนอกจากจะไม่ทิ้งให้กีตาร์เฉาพังอยู่ในห้องแล้ว เวลาคุณเล่นกีตาร์บ่อยขึ้น คุณก็จะรู้สึกรักและก็จะต้องการดูแลรักษากีตาร์ตัวนั้นไปโดยปริยาย

การดูแลรักษากีตาร์เหล่านี้เป็นแนวทางกล้วยๆที่ทุกคนสามารถทำเป็นเอง ไม่มีใครต้องการให้กีตาร์ตัวเองมีปัญหาแล้วก็จำเป็นต้องมาแปลงกีตาร์เสมอๆอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเกิดกีตาร์ตัวนั้นมีความหมายกับคุณมาก คุณก็ยิ่งต้องการให้กีตาร์ตัวนั้นอยู่กับคุณให้นานที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะดูแลรักษากีตาร์กันด้วยครับผม

ถ้าพอใจกีตาร์แนะนำมานี้หรือรุ่นอื่นๆสามารถถามทางร้านได้ตามรายละเอียดข้างล่างBigtone ยินดีให้คำปรึกษาสำหรับนักดนตรีทุกคนครับ

อ่านบทความแนะนำ :

    None Found

Hits: 91

Total 0 Votes
0%
Shares
Share This