ยาคุมกำเนิด รับประทานยังไง ยี่ห้อไหนน่าทานที่สุด?

ยาเม็ดคุมกำเนิด กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

หากกล่าวถึงวิธีคุมกำเนิดที่สตรีนิยมใช้เยอะที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรับประทาน เนื่องจากราคาถูก และมีขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายเพียงรับประทานให้ตามเวลาเป็นประจำทุกวันเพียงแค่นั้นแต่หลายคนก็ยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยเฉพาะเรื่องที่น่าสงสัยยอดฮิตที่ว่ายี่ห้อไหนยอดเยี่ยมสำหรับหญิงไทย วันนี้พวกเราได้นำคำตอบมาฝากกันแล้ว จะได้ไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอีกต่อไป

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดคืออะไร

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด (Oral contraceptive pill) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ประเภทฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว และก็ประเภทฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ประเภท คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนทั้งสองประเภทนี้ต่างช่วยยั้งการตกไข่ และก็ทำให้มูกรอบๆปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้น้ำเชื้อเคลื่อนยาก รวมทั้งส่งผลให้ท่อนำไข่เคลื่อนไหวมากผิดปกติ ไข่จึงเคลื่อนผ่านลงมาปฏิสนธิกับน้ำอสุจิได้ยากนอกนั้นยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทำให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ยากขึ้น

เปรียบเทียบยาคุมในประเทศไทย ซื้อยี่ห้อไหนดี?

ยาคุมกำเนิดที่นำมาเปรียบเทียบ ณ ที่นี้เป็นยาคุมกำเนิดรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันและก็เส้นเลือดได้ดีอีกด้วย แต่ละแบรนด์มีข้อดี-ข้อเสียดังต่อไปนี้

  • Yasmin (ยาสมิน) เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยรับประทานยาคุมมาก่อน สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ ลดการเกิดสิว และก็ลดอาการปวดท้องระดูได้เป็นอย่างดี
  • Justima (จัสติมา) มีคุณสมบัติคล้ายๆกับYasmin คือรับประทานแล้วไม่อ้วน ป้องกันการเกิดสิว รวมทั้งช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่มีราคาถูกกว่า
  • Govana (โกวานา) มีปริมาณฮอร์โมนไม่มาก จึงมีผลข้างเคียงน้อย รวมทั้งช่วยลดลักษณะของการปวดประจำเดือน ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ และก็ช่วยควบคุมการเกิดสิว
  • Diane-35 (ไดแอน) ค่อนข้างจะได้รับความนิยมพอควร เนื่องจากว่าช่วยให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้น และก็รักษาสิวได้อย่างดีเยี่ยม แต่อาจพบผลกระทบอื่นๆได้มาก เนื่องจากว่ามีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ก็เลยไม่แปลกที่สาวประเภทสองจะนิยมซื้อยาคุมแบรนด์นี้ไปใช้กัน
  • Cilest (ไซเลส) สามารถช่วยลดผลกระทบจากเอสโตรเจนได้รักษาปัญหาสิวแล้วก็ผมมันได้ระดับหนึ่ง แต่มีผลกระทบต่อตับพอควร
  • Oillezz (ออยเลส) เป็นยาคุม 2 ระยะ ในหนึ่งแผงมีทั้งหมด 22 เม็ด สามารถช่วยรักษาสิว รวมทั้งลดฮอร์โมนเพศชายได้ แม้กระนั้นส่งผลกระทบเยอะมาก เพราะมีจำนวนฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

ดังนี้ ถ้าเกิดคุณแม่ที่ให้นมลูกอยากใช้ยาคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกใช้ยาชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียวซึ่งได้แก่ Dailyton (เดลิตอน) Exluton (เอ็กซ์ลูตอน) รวมทั้ง Cerazette (ซีราเซท) ได้

หาซื้อยาคุมแบบเม็ดได้ที่ไหน?

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปตามร้านขายยา มีให้เลือกหลายประเภท หลายแบรนด์ รวมทั้งหลายราคา แต่ว่าถ้าหากอยากได้ความสะดวก ทางเว็บไซต์ของเราสามารถจัดส่งให้ท่านถึงบ้านได้

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิด

  • กินยาคุมทำให้อ้วนใช่หรือไม่?

ยาคุมไม่ทำให้อ้วน แม้กระนั้นอาจจะก่อให้มีการบวมน้ำได้ ขึ้นกับชนิดของยารวมทั้งผู้ที่ใช้ยาด้วย

  • การกินยาคุมติดต่อเป็นระยะเวลานานๆถ้าหากในอนาคตอยากตั้งท้อง จะทำให้เด็กพิการหรือแท้งง่าย ใช่หรือไม่?

ไม่จริง ยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมด นอกจากการกินในเวลาที่กำลังมีท้องอยู่เท่านั้น

  • แฟนเดินทางไปต่างแดนหรือไปบ้านนอก 1-2 เดือน ควรจะหยุดกินยาคุมในทันทีไหม?

ไม่ควรหยุดรับประทานในทันที เนื่องจากว่าอาจจะส่งผลให้เมนส์คลาดเคลื่อนและไม่สามารถกลับมาคุมกำเนิดด้วยแนวทางลักษณะนี้ทันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพช่วยคุมกำเนิดก้าวหน้าในระดับหนึ่ง และก็เหมาะกับผู้ที่อยากคุมกำเนิดแบบชั่วครั้งคราวที่สุด แต่ว่าการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจำเป็นต้องกินโดยตลอดเสมอๆแต่ละวันโดยห้ามลืมเด็ดขาด ไม่งั้นสมรรถนะของการคุมกำเนิดก็จะลดลงไป และก็ได้โอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น โดยเหตุนั้น คนที่อยากคุมกำเนิดด้วยวิธีการแบบนี้จึงไม่ควรเป็นคนขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/oral-contraceptives-pill

Tags : ตั้งครรภ์, ฮอร์โมนเอสโตรเจน

อ่านบทความแนะนำ :

Hits: 42

Total 0 Votes
0%
Shares
Share This