การทำการตลาดในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าแทบจะทุกพื้นที่ไม่ว่าจะในพื้นที่ไหนก็ตาม มีการพัฒนาและอาศัยช่องทางออนไลน์ เพื่อเข้ามาช่วยเรื่องการตลาดกันมากขึ้น

ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งธุรกิจขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เล็กๆ โดยจะโฟกัสไปที่กลุ่มลูกค้าเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการ ทำ local-seo ให้ธุรกิจในพื้นที่ นั้นจะช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้เฉพาะกลุ่มและเจาะจงได้เป็นอย่างดี

หากคุณยังไม่เข้าใจว่า local-seo นั้นคืออะไร ภายในบทความนี้ จะมากล่าวถึงคำจำกัดความของมัน และประโยชน์ที่ธุรกิจขนาดเล็กในพื้นที่ที่มีขอบเขตเป็นวงแคบ จะได้รับจากการทำ local-seo

 

 

Local-SEO คืออะไร

เมื่อถามถึงความหมายของ local-seo แล้ว ถ้าให้กล่าวกันแบบไม่ยาวมากนัก ก็คือ กลยุทธ์การทำการตลาดรูปแบบหนึ่ง สำหรับธุรกิจท้องถิ่น (Local Business) โดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นไปที่การทำ SEO ให้ติดใน คีย์เวิร์ด หรือ คำค้นหา สำหรับเฉพาะพื้นที่นั้นๆ

 

 

โดยการทำ local-seo จะช่วยให้ธุรกิจของคุณ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเราได้ ทำให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น จากการติดอันดับบน Search Engine อย่าง Google และคนเหล่านี้ก็มีโอกาสจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณได้มากขึ้น

ด้วยการนำเอาวิธีการทำการตลาดแบบ Niche Marketing ที่เน้นเป้าหมายเฉพาะกลุ่มมาปรับใช้ นอกจากนี้ local-seo ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถแข่งขันกับบริษัทใหญ่ ๆ ได้ด้วย

 

ประโยชน์ที่ธุรกิจจะได้จากการทำ Local-SEO

จากการเน้นการทำการตลาดที่มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ด้วยการทำ local-seo นั้น จะมีประโยชน์ที่สามารถสรุปได้ ดังนี้

 

 

เพิ่มโอกาสการค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นสำหรับการค้นหาในพื้นที่

local-seo จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นหรือโอกาสการค้นหาเจอธุรกิจในท้องถิ่น จากผลการค้นหาในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะ ทำให้ธุรกิจสามารถค้นหาและพบ ได้ง่ายขึ้น โดยลูกค้าที่สินค้าหรือบริการในพื้นที่ที่เราอยู่

การสร้าง Traffic เว็บและลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของธุรกิจ

ด้วยการเน้นการค้นหาแบบเฉพาะพื้นที่ local-seo จะช่วยให้ธุรกิจของคุณ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ ทำให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้ และมีโอกาสสามารถกลายมาเป็นลูกค้าของคุณได้มากขึ้น

ความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ

สิ่งแรกที่สะดุดตาคนได้มากที่สุด ก็คืออันดับต้นๆ ของเว็บไซต์ที่พวกเขาค้นหา การติดอันดับหน้าแรกของ Google ในแต่ละพื้นที่ท้องถิ่นของเรานั้น จะช่วยทำให้ธุรกิจของเรา มีความน่าเชื่อเป็นอย่างมาก ในสายตาของลูกค้าในพื้นที่ นำไปสู่ความไว้วางใจที่จะมาใช้บริการ

 

 

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าแม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กๆ ก็ยังสามารถใช้วิธีการทางการตลาดออนไลน์มาต่อยอดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ ทำ local-seo ให้ธุรกิจในพื้นที่ ต่างๆ จะช่วยทำให้คนมองเห็น และรู้จักธุรกิจเหล่านั้นได้มากขึ้น และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด แถมยังช่วยธุรกิจท้องถิ่นให้เติบโตขึ้นด้วย